Liên hệĐăng ký tập

Trong tập luyện Võ Đạo, thái độ với việc tập luyện là vô cùng quan trọng. Nếu không có thái độ đúng, ta sẽ khó có thể tiến bộ. Trong quá trình tu dưỡng bản thân, ta sẽ gặp nhiều thử thách. Vượt qua thử thách ta mới tiến bộ. Nếu một người đi tập chỉ để cho vui, thích thì đến, chán thì về, thì khi gặp khó khăn họ sẽ bỏ cuộc. Tập luyện với thái độ như vậy sẽ mất thời gian, tiền bạc mà không thu lại bất kỳ lợi ích nào. Nhưng nếu hiểu được cái hay cái tốt của môn Võ, biết trân trọng thời gian và công sức mình bỏ ra, người có thái độ đó sẽ không dễ bỏ cuộc, và sẽ gặt hái được thành quả trong tập luyện.

Trong cuộc sống hiện đại ta bị nhiều việc chi phối, do đó tâm lý cũng dễ bị xao động, không phải lúc nào ta cũng giữ được thái độ đúng với việc tập luyện, tu dưỡng. Do vậy, trong Võ Đạo luôn có các cách thức để nhắc nhở ta.

1. Võ đường/Đạo đường: Đạo đường không chỉ là một phòng tập. Đạo đường như là nơi tách người tập với cuộc sống ồn ào bên ngoài. Trong Đạo đường không có gì khác ngoài những vật dụng trong tập luyện. Đặc biệt trong một Đạo đường luôn có 1 nơi trang trọng nhất, gọi là shomen. Shomen là nơi đặt biểu tượng của hình thức Võ Đạo mà người tập tập luyện. Trước khi tập và sau khi tập xong, người tập luôn hướng về shomen để cúi chào, thể hiện ý thức của việc tập luyện toàn tâm toàn ý.

2. Các nghi thức của Võ đường: Trước khi bước vào thảm tập, người tập sẽ bỏ giày dép ngoài thảm, và sau đó cẩn thận xếp giày dép ngay ngắn thành đôi, mũi giày hướng ra ngoài. Việc xếp giày dép ngay ngắn cũng chính là một cách để tâm ta tĩnh lại, để cho các xáo động của cuộc sống lắng xuống. Sau đó người tập sẽ tới và chào người hướng dẫn như một lời khẳng định tôi đã sẵn sàng, xin hãy chỉ bảo cho tôi. Trong lúc tập luyện, nếu có việc đột xuất phải đi, người tập cũng sẽ từ tốn đứng ở mép thảm, cúi chào rồi mới bước ra ngoài. Các nghi thức sẽ như những lá chắn để giúp cho các xáo trộn của cuộc sống không gây ảnh hưởng tới việc tập luyện, và nhất là không ảnh hưởng tới thái độ của ta.

3. Võ phục: Bộ võ phục vừa gợi nhắc ta về môn Võ Đạo ta theo, vừa mang tính cá nhân, phản chiếu chính thái độ của người tập. Bộ võ phục như người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình tập luyện. Một người trân trọng môn phái sẽ biết cách giữ võ phục chỉnh chu, sạch đẹp. Võ phục khi mang theo luôn được gấp gọn gàng, khi tập xong cũng sẽ được trải phẳng và gấp lại cẩn thận. Cách một môn sinh đối xử với bộ võ phục cũng chính là thái độ của môn sinh với môn Võ, và đồng thời với chính mình. Nếu một Võ sinh biết trân trọng những điều trên, ta có thể nói môn sinh đó đã có thái độ đúng, và sự tiến bộ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Vũ Hồng Thao Sensei

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *