Có nhiều người đi tập Ki-Aikido và thắc mắc việc thi lên kyu có ý nghĩa gì, tại sao phải thi lên kyu và không thi thì có được không.

Câu trả lời là được. Nếu bạn cứ tập hoài và không muốn thi lên đai thì CLB cũng không đóng cửa, gạch tên, cấm bạn đi tập đâu. Tuy nhiên, như phần lớn chúng ta đã biết: Hằng năm, cứ vào cuối thu, chúng ta lại chuẩn bị đón một kỳ thi lên cấp cho các học viên. Và việc đó hẳn nhiên là có lý do chính đáng.

(1) ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

Một võ sinh kyu 4 nhất định phải khác võ sinh kyu 5. Sự khác biệt không (chỉ) nằm ở thời gian luyện tập lâu hơn, mà phải được đánh giá qua các đòn thế, tư thế, trạng thái tinh thần… Làm sao chúng ta biết được điều đó, nếu không có những thử thách nhất định. Kỳ thi lên kyu là một dạng thử thách như vậy. Trong không khí nghiêm túc và tập trung của một kỳ thi, trước con mắt của hàng chục người đang quan sát, bạn sẽ nhận ra việc “giữ Ki” khó hơn bình thường rất nhiều, việc thực hiện đòn thế cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng cũng bằng cách đó, tự bạn sẽ nhận ra mình đang đứng ở cấp bậc nào, hiệu quả luyện tập ra sao, điều gì đã làm tốt và điều gì cần sửa đổi.

(2) CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ

Bạn tập Ki-Aikido bao lâu rồi? Có thể là 2 năm, 1 năm, 6 tháng, cũng có thể mới chỉ gần 2 tháng. Chúng ta đều biết rằng con đường võ học có thể kéo dài mãi mãi, và không có điểm dừng, trừ khi chúng ta chọn dừng lại. Tuy nhiên, sẽ rất khó để nhìn lại chặng đường đã đi nếu không có những cột mốc đáng nhớ. Những kỳ thi là một dạng cột mốc như vậy. Để rồi, khi nhìn lại (qua những bức ảnh dìm hàng của mọi người) bạn có thể sẽ bật cười vì hồi thi kyu 5 mình còn non nớt thế, hay ngày nào thi kyu 4 còn mướt mải học đòn, vậy mà nay đã sắp nhận bằng kyu 3 rồi… Những cột mốc ấy là những kỷ niệm đẹp trên con đường tập Ki của bạn, những cũng là động lực để bạn tiến bộ lên, mỗi ngày.

(3) TIẾN BỘ VƯỢT BẬC

Nếu bạn đã tập Ki-Aikido một thời gian mà không nhận thấy nhiều biến chuyển lắm trong quá trình luyện tập, hãy thử đăng ký thi kyu. Việc “extend Ki” tới một kỳ thi ngay trước mắt sẽ thay đổi hẳn quá trình luyện tập của bạn. Vô cùng tự nhiên, bạn sẽ thấy mình đi tập đều đặn hơn, tới sớm hơn, về muộn hơn, chăm chú nghe thầy giảng giải, để ý bạn tập trong từng chi tiết, chịu khó hỏi han, nhờ sempai hướng dẫn hơn…. Và chỉ cần trải qua một phần thi ngắn ngủi chừng vài phút, bạn sẽ nhận ra việc đánh đòn katate kosadori kokyunage khi đang thi kyu, thầy đang chấm điểm, trước mặt toàn thể thành viên CLB, nó khác hẳn với việc luyện tập hàng ngày như thế nào. Và khi đã trải qua rồi, bạn sẽ chạm lên một nấc mới, hoàn toàn mới, mà chính bạn trước đó cũng không hề hay biết.

(4) BẰNG CẤP CHÍNH QUY

Dù việc này khá phụ thôi, với những bạn không “coi trọng danh tiếng”. Tuy nhiên, việc trải qua các kỳ thi kyu, đạt cấp bậc mới, đổi màu đai mới, nhận chứng chỉ từ Tổng đàn Ki-Aikido Nhật Bản, là một minh chứng rõ ràng rằng con đường tập luyện của bạn hoàn toàn quang minh chính đại, cấp bậc của bạn được công nhận trên toàn thế giới. Sau này, dù đi du lịch ở Mỹ, hay Úc, hay Sing, bạn cũng có thể xuất trình Thẻ thành viên của mình và giao lưu cùng những đồng môn cách bạn nửa vòng trái đất.

Còn rất nhiều lý do khác nữa, và mỗi lý do sẽ thích hợp với những người khác nhau. Vậy lý do thi kyu của bạn là gì?

Hãy chia sẻ với Ki-Aikido Hà Nội và cùng luyện tập thật tốt trước khi bước vào kỳ thi sắp tới nhé!