Liên hệĐăng ký tập

Tìm hiểu cảm nhận về khoảng cách – CLB Ki Aikido Hà Nội

ma ai ki aikido-shinichi-tohei

Trích blog của thầy Shinichi Tohei
Link: http://www.shinichitohei.com/english/2013/06/learning-about.html

Vài tháng trước, tôi được một tạp chí về giáo dục phỏng vấn về đề tài phụ huynh và học sinh.

Trong cuộc phỏng vấn đó, chúng tôi có đề cập đến việc thời gian gần đây, trẻ em gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết căng thẳng, stress. Khi gặp các thử thách quan trọng, các em thường dễ dàng bỏ cuộc, và các em cũng không có khả năng giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ. Hệ quả là trẻ em thiếu nhiệt tình trong cả việc học tập lẫn trong đời sống.

Khi thiết lập một mối quan hệ, điều quan trọng là ta phải có cảm nhận tốt về khoảng cách. Một trong những yếu tố then chốt trong Võ đạo là làm thế nào để giữ được khoảng cách an toàn trước đối thủ, qua đó đảm bảo an toàn cho bản thân. Khoảng cách an toàn này được gọi là “ma ai”. Trong Ki Aikido, chúng tôi định nghĩa “ma ai” như sau:

1) Là khoảng cách mà ta không thể chạm tới đối phương nếu không bước tới trước.
2) Là khoảng cách mà ta thấy được mặt đối phương, đồng thời cũng quan sát được toàn bộ thân người đối phương.
3) Là khoảng cách mà ta vẫn giữ được tinh thần bình tĩnh.

Nếu chỉ 1 trong 3 điều trên ta không đạt được thì có nghĩa là ta không giữ được “ma ai”.

Khi ta ở gần hơn khoảng cách an toàn, tức là ta đang ở trong “ma ai”, khi ta ở xa hơn khoảng cách an toàn tức là ta ở ngoài “ma ai”.
Nếu không giữ được “ma ai”, thì không những ta không bảo vệ được bản thân, mà đồng thời nó cũng có nghĩa là ta đang đe dọa hoặc làm dối phương cảm thấy không thoải mái. Khi ta gặp một ai đó lần đầu tiên, và khi ấy ta và người đó chưa có mối giao hảo với nhau, người Nhật sẽ cho là bất lịch sự nếu ta xâm nhập “ma ai” của người đó.

Nếu ta có khả năng cảm nhận về khoảng cách trong đời sống thường nhật, ta sẽ có thể giao tiếp và thiết lập những mối quan hệ tốt với những người khác.

Tất cả chúng ta đều nên xem lại xem liệu mình đã giữ được “ma ai” trong cuộc sống hằng ngày chưa.

Lấy ví dụ như khi ta bắt tay người khác, khoảng cách đó luôn luôn là ở bên trong “ma ai”. Thực tế, bắt tay có nghĩa là tiến gần vào bên trong “ma ai” của người khác. Còn nhìn theo quan điểm của người đối phương, bắt tay là cách đón chào người khác đến “ma ai” của mình, từ đó suy ra, bắt tay với người khác là một hành động biểu thị sự tin tưởng.

Những người mà không có hiểu biết về cảm nhận khoảng cách, khi được giới thiệu với người lạ, họ thường đường đột lao đến tìm cách bắt tay đối phương. Nếu ta hay gặp phải những người như thế, ta sẽ dễ dàng hiểu được cảm giác không thoải mái khi bị xâm phạm như vậy. Khi ta gặp người khác lần đầu tiên, trước tiên ta nên chào và giới thiệu bản thân mình với người kia ở ngoài “ma ai” của họ, (hành động này sẽ giúp thể hiện ra rằng mình là một người có thiện ý), sau đó ta mới bước tới “ma ai” của họ và đưa tay ra xin được bắt tay. Như thế mới đúng chuẩn mực giao tiếp.

Cách đây không lâu, chương trình NHK của Nhật Bản có một phóng sự nói rằng trẻ em Nhật ngày nay không hiểu và không có cảm nhận về “ma ai”. Như đã đề cập ở trên, điều này dẫn tới hệ quả là các em không thể tạo lập các mối quan hệ vững chắc và lâu dài. Có một câu châm ngôn như sau, “a hedge between keeps friendship green” (tình bạn sẽ nảy nở nếu như ta biết tôn trọng sự riêng tư của nhau). Trong mọi mối quan hệ thân thiết, lắm khi cần phải có cảm nhận về khoảng cách. Thật không may, dường như trẻ em ngày nay không biết những kiến thức này.

Bọn trẻ hầu hết dành thời gian để học bài nên khả năng tương tác với mọi người bị giảm thiểu, do vậy hiểu biết và cảm nhận về việc tạo lập và điều chỉnh khoảng cách bị kém đi. Điều này có thể sẽ dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng. Để trong tương lai có thể ra đời làm việc kiếm sống, học vấn không phải là ưu tiên duy nhất. Khả năng tạo lập quan hệ với những người xung quanh và giao tiếp tốt cũng quan trọng không kém.

Trong trường học, bọn trẻ cùng độ tuổi thường chơi với nhau. Trong các lớp Shin Shin Toitsu Aikido cho trẻ em, các em không chỉ tương tác và kết bạn với những bạn cùng lứa, mà còn có cơ hội tập luyện cùng và trải nhiệm các mặt của một mối quan hệ với những người lớn thuộc những thế hệ đi trước và các em nhỏ thuộc thế hệ sau.

Những em lớn hơn sẽ học cách chăm sóc các em nhỏ, các em nhỏ sẽ học cách tôn trọng và học hỏi từ người lớn. Trẻ em thuộc mọi độ tuổi sẽ biết cách tạo lập các mối quan hệ và cảm nhận về khoảng cách chuẩn.

Học để cảm nhận và điều chỉnh khoảng cách cũng rất quan trọng với người trưởng thành.

Khi ta tập võ, trở nên mạnh hơn cả về thân thể và tinh thần đương nhiên là quan trọng. Nhưng cũng rất cần thiết học biết được các kỹ năng giao tiếp cơ bản, như là “ma ai” chẳng hạn. Bằng cách học các kỹ năng này, chúng ta sẽ trở nên tự tin hơn trong tập luyện cũng như trong giao tiếp hằng ngày, với nhiều người thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội.

Ta cần phải áp dụng tất cả những nguyên lý ta tập trên võ đường vào trong cuộc sống thường nhật.

Dịch: Vũ Hồng Thao Sensei

Nguồn ảnh: http://torranceaikidoclub.org/shinichi-tohei-sensei-at-eastern-ki-federation-summer-camp-2015/

Bài viết tương tự

Rèn Luyện Trong Cuộc Sống Hàng Ngày – CLB K... 14 Tháng Ba, 2013 Thời gian gần đây, tôi thường nhớ đến những bài học mà Koichi Tohei Sensei đã chỉ...
Luyện Tập Hít Thở – Ki Breathing – CLB... 01 Tháng Bảy, 2015 Khi thực hành luyện tập hít thở, tốt nhất chúng ta nên bắt đầu với Ki Breathing....
Vấn đề ở đây là gì? Thời gian gần đây, nhiều công ty Nhật Bản mong muốn chúng tôi tổ chức các hội thảo về Ki dành cho cá...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *