Liên hệĐăng ký tập

Tĩnh Tâm – Nguyễn Quang Anh

Tĩnh Tâm

“Khi mặt hồ phẳng lặng không gợn sóng, bóng trăng chiếu xuống đó ta sẽ thấy rõ bóng trăng, con chim bay ngang qua cũng thấy rõ hình ảnh của nó trên mặt nước. Tâm hồn ta cũng vậy, khi ta giữ được cho mình sự tĩnh tại phẳng lặng trong tâm hồn cũng là lúc sự vật quanh ta hiện ra thật rõ ràng…” ( Trích Shokushu của Thầy Koichi Tohei)

Có những người càng ở những thời điểm quan trọng càng phát huy được khả năng và thực lực của mình.

Có những người càng ở những thời điểm quan trọng lại càng không phát huy được khả năng và thực lực của mình.

Hãy thử tưởng tượng: Bạn là một doanh nhân đang chuẩn bị đàm phán kí kết một hợp đồng quan trọng. Bạn là giám đốc và phải đưa ra quyết định để thay đổi công ty của mình. Bạn là một vận động viên trước thềm một giải đấu lớn. Hay bạn là một nghệ sỹ chuẩn bị lên sân khấu cho một chương trình vô cùng trọng đại. Trước tất cả các sự kiện quan trọng như vậy, có người sẽ đạt được kết quả tốt, sự lựa chọn chính xác, thành tích cao hay thành công như mong đợi. Nhưng cũng lại có người sẽ không làm được như mong muốn hay chịu sự thất bại. Vậy điều gì là nguyên nhân cho sự khác nhau ở đây?

Câu trả lời ở đây là càng tại những thời điểm quan trọng, người đó có giữ cho mình sự tĩnh tâm hay không. Nói cách khác là càng tại những thời điểm quan trọng người đó có làm chủ tinh thần, ý chí của mình và giữ được cho mình sự bình tĩnh không xao động trong tâm hay không.

Một khi chúng ta cảm thấy lo lắng, bất an, bồn chồn, hồi hộp… cũng là lúc tâm hồn, tinh thần, tâm chí bị phân tán, bấn loạn. Những lúc thế này thường sẽ làm chúng ta hay đưa ra những quyết định sai lầm hay thực lực của chúng ta không được phát huy hết khả năng vốn có.Ngược lại khi ta bình tĩnh và giữ được tinh thần thoải mái an định thì khả năng và thực lực được phát huy tối đa giúp ta thu được kết quả tốt như mong đợi.

tĩnh tâm ki aikido

Tuy nhiên trên thực tế, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều trải nghiệm một điều rằng để giữ được tâm trí tĩnh tại tập trung trong những thời điểm quan trọng không hề là việc dễ dàng. Bởi nếu chúng ta càng ý thức về việc phải giữ vững tinh thần bao nhiêu thì tinh thần càng trở nên xao động bấy nhiêu.

Vậy làm thế nào để ta có thể làm chủ được tinh thần của mình? Phương pháp đó như thế nào và thực hành làm sao cho hiệu quả?

Hãy đến và tham gia tập luyện cùng câu lạc bộ Hà Nội Ki-Aikido lớp đặc biệt về các nguyên lý của Khí được hướng dẫn miễn phí từ 9 giờ đến 10 giờ sáng thứ 7 hàng tuần. Rất mong được cùng chia sẻ và hoan nghênh tất cả những ai muốn tìm hiểu một cách chân thành.

Trân trọng

Tác giả: Nguyễn Quang Anh Sensei

Bài viết tương tự

Khí là gì? – Nguyễn Quang Anh Khí (KI) là gì?Khí tồn tại xung quanh chúng ta bởi những cái tên gọi như: không khí, hỏa khí, ng...
Tinh thần điều khiển cơ thể – CLB Ki Aikido ... Tinh thần điều khiển cơ thểCó ý kiến cho rằng não bộ là trung tâm điều khiển cơ thể. Đó cũng là ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *