Liên hệĐăng ký tập

Tinh thần thực sự có sức mạnh

(Trích từ bản Việt dịch cuốn sách Ki Breathing – Sắp ra mắt trong thời gian tới )

Rõ ràng không chỉ riêng đối với bác sĩ, mà theo quan niệm thông thường, nếu bị một căn bệnh nặng như viêm màng phổi, chúng ta nên yên tĩnh nghỉ ngơi. Hầu hết mọi người đều nghĩ như vậy. Tuy nhiên, ngược lại suy nghĩ trên, tôi đã làm những việc mà nhiều người cho rằng là bất bình thường.

Khi tôi bị bệnh, tinh thần của tôi trở nên yếu đuối, và tôi nhìn nhận mọi việc một cách tiêu cực. Bằng những kinh nghiệm của mình, tôi nhận ra điều đó khiến mọi việc trở nên xấu đi.

Tôi đã quyết định đưa bản thân thoát khỏi một cuộc sống tiêu cực.

Tôi đã đến gặp Tetsuju Ogura sensei, một người đệ tử lớn của Tesshu Yamaoka sensei – người nổi danh là bậc thầy về kiếm đạo và là một nhà thư pháp xuất sắc.

Tôi đã bắt đầu thực hành Misogi.

“Misogi” là một phương pháp thực hành hít thở xuất phát từ Thần Đạo Nhật Bản. Trong vòng nhiều hôm, chúng tôi sẽ ngồi cả ngày và đưa hơi thở ra với âm thanh càng to càng tốt. Chỉ nửa ngày trôi qua, chúng tôi đã bị mất giọng. Thêm vào đó, các sempai còn đánh vào lưng của những người tham gia trong khi thực hành. “Nói to tiếng”, “Bị đánh vào lưng”, tôi đã làm những điều hoàn toàn bị cấm bởi bác sĩ.

Khi tôi bắt đầu thực hành Misogi, ngực trái của tôi bị đau và tôi đã lo lắng về việc bệnh cũ có khả năng tái phát. Tuy nhiên tôi đã hứa với thầy trước khi bắt đầu rằng, tôi đã sẵn sàng chấp nhận chết ở đạo đường trong khi luyện tập. Vì vậy tôi quyết tâm để mọi việc tự nhiên. Tôi thực hành chuyên tâm đến độ quên đi bệnh tật của mình và cơn đau đã biến mất. Sau một năm tôi đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Bệnh viêm màng phổi đã khỏi hoàn toàn. Thông thường, những ca viêm màng phổi nặng như của tôi thường để lại sẹo nhưng phổi của tôi lại không có dấu vết gì.

Bệnh của tôi đã được chữa khỏi nhờ thực hành Misogi. Kinh nghiệm này cho tôi biết rằng nếu chúng ta huấn luyện tinh thần và thể xác, sử dụng tinh thần một cách tích cực, chúng ta có thể tận dụng được sức mạnh tự nhiên to lớn của bản thân. Nếu tôi tiếp tục sống như bác sĩ đề nghị, tôi sẽ không thể nói lớn tiếng, chạy, chơi thể thao mà luôn phải lo lắng về sự tái phát của bệnh viêm màng phổi. Không khó để hình dung đó là một cuộc sống không được tốt đẹp cho lắm.

Bác sĩ chỉ đưa ra lời khuyên trên phương diện thân thể.

Trong tiếng Nhật, chúng tôi gọi thân bệnh là “Yamai” (病 – bệnh), cả thân và tâm đều bệnh thì gọi là “Byouki” (病氣 – bệnh khí). Kinh nghiệm của tôi đã chỉ ra rằng chúng ta không thể khỏe mạnh nếu chỉ quan tâm đến cơ thể hay chỉ suốt ngày lo âu, buồn bã, vướng vào các căn bệnh tinh thần.

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, điều quan trọng là nhận ra bên cạnh thể xác hữu hình còn có một tinh thần vô hình tiềm tàng.

Bài viết tương tự

Rèn Luyện Trong Đời Sống Hàng Ngày – Phần 2 ... 3 Tháng Năm, 2013 Bài viết của tháng trước về “Rèn Luyện Trong Đời Sống Hàng Ngày” đã nhận được nhữ...
Hãy Kiểm Soát Bản Thân Mình Trước Khi Muốn Dẫn Dắt... “Đừng cố gắng kiểm soát người khác mà hãy làm chủ tinh thần và thể xác của mình.” Đây là nguyên lý c...
Tự Nhiên Vĩ Đại và Ki – CLB Ki Aikido Hà Nội... 25 Tháng Một, 2017 Ở Nhật Bản, khi một ai đó nói về “Ki”, nhiều người sẽ nghĩ đó là một thứ gì đó h...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *