25 Tháng Một, 2017

Ở Nhật Bản, khi một ai đó nói về “Ki”, nhiều người sẽ nghĩ đó là một thứ gì đó hơi “mơ hồ”. Tôi cũng đã từng như vậy.

Từ khi còn nghiên cứu khoa học trong trường đại học, tôi đã không thể tin tưởng bất kể điều gì nếu không có bằng chứng khoa học. Đến khi tôi được dạy về các nguyên lý của Khí, tôi vẫn không thể tin rằng “Ki” có tồn tại thật sự.

Tôi có thể tiếp nhận được nguyên lý về Ki bởi vì Koichi Tohei Sensei đã từng dạy tôi: “Nếu điều đó đúng, thì tất cả mọi người đều có thể làm được, luôn là như vậy.”

Ông cũng chỉ ra rằng, chính vì Ki không có hình dạng cụ thể, nên chúng ta càng cần sự tinh nhạy chính xác để biết được rằng ai “có Ki” và ai thì không.

clb ki aikido hanoi

Vì thế mà tôi quyết định thực hành các nguyên lý về Ki bằng toàn bộ tinh thần của mình, và kiểm tra các nguyên lý ấy trên chính bản thân mình. Tôi không tin tưởng ngay lập tức những gì mình được dạy, trái lại, tôi đặt ra rất nhiều nghi vấn về chúng. Cũng vì thế, mà tôi liên tục thực hiện Ki-test để kiểm tra những nguyên lý mà Tohei Sensei đã dạy, bằng chính cơ thể mình.

Giờ đây tôi đã thật sự thấu hiểu được tầm quan trọng của các nguyên lý về Khí đối với cuộc sống của mình.

“Sự kết-nối Khí” và “Sự mất-kết-nối Khí” là những ví dụ hoàn hảo để thực hành trong cuộc sống hàng ngày.

Bản chất tự nhiên của chúng ta là luôn có sự kết-nối Khí với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, khi tinh thần và thể xác không còn hoà hợp, khi chúng ta không để ý những gì mình đang thực sự làm, thì sự kết-nối-Khí bị ngắt đi.

Chúng ta đặc biệt có xu hướng đánh mất sự kết-nối Khí khi chúng ta trở nên ích kỷ. Vì khi đó chúng ta không thể nhìn thấy điều gì khác ngoài bản thân mình, điều ấy làm dòng-chảy-Khí bị ứ đọng, tắc nghẽn. Do đó, chúng ta không thể nhận ra điều gì nên làm vào thời điểm đó.

Tôi nghĩ, thực hành Ki-Aikido và Ki Breathing sẽ giúp ích rất nhiều cho những lúc ngắt-kết-nối-Khí như vậy.

Ngoài ra, còn những cách khác để giải quyết vấn đề ngắt-kết-nối-Khí. Trong đó có một phương pháp do Mr. Hiroshi Yamada đề xướng, là “mượn” năng lượng từ Thiên Nhiên Vĩ Đại. Mr. Yamada là một doanh nhân và ông ấy học được một phương pháp gọi là “Couching”. Giờ đây, ông ấy đang là một Couch chuyên nghiệp và thường xuyên tổ chức các buổi workshop, ở trong rừng.

Ông giải thích rằng bằng cách ở trong rừng một vài ngày, hầu hết mọi người đều có thể hồi phục lại trạng thái kết-nối-Khí với thế giới xung quanh.

Nhiều người Nhật Bản ở thành thị mắc một chứng gọi là “lo lắng tưởng tượng”, bởi vì họ quên mất sự kết-nối-Khí với thiên nhiên, và do đó, rơi vào trạng thái cô đơn. Mr. Yamada cho rằng rừng cây có thể giúp chúng ta có lại cảm giác kết nối một lần nữa. Vì thế, mọi người có thể nhận ra được sự khác biệt giữa nỗi sợ bản năng và sự lo lắng tưởng tượng trong khi hoà mình với thiên nhiên.

Ông tin rằng: “Chúng ta có thể đặt “cái tôi” của mình xuống, khi ở trong rừng. Nếu chúng ta càng buông bỏ, chúng ta có thể nhận được nhiều hơn. Rừng cây sẽ không bao giờ đòi hỏi gì, mà chỉ ôm ấp chúng ta với sự bao bọc. Đó chính là sự vĩ đại của tự nhiên”.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2017/01/great-nature-an.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Leave a Reply