Liên hệĐăng ký tập

Khi tập luyện Ki-Aikido, chúng ta đã nghe tới và thực hành nhiều lần “tư thế đứng đúng”. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều “tư thế đúng” mà ta cần liên tục điều chỉnh và áp dụng trong đời sống hàng ngày. Ví dụ như tư thế đi đúng, ngồi đúng, nằm đúng… và cả “tư thế thức dậy” đúng.

Tư thế thức dậy đúng là điều kiện tiên quyết giúp cho một ngày của bạn trở nên tích cực và dễ chịu hơn. “Tư thế” ở đây không (chỉ) có nghĩa là một động tác, một cử chỉ, đó chính xác là một trạng thái bạn nên có vào buổi sớm khi vừa thức dậy.

Trước tiên, là “tư thế” của tinh thần. Thức dậy với trạng thái tinh thần tích cực sẽ khiến cả ngày phía trước là một chuỗi những điều thú vị và đáng mong chờ. Thức dậy uê oải và mỏi mệt sẽ khiến bạn làm tất cả mọi việc như thể đó là điều buộc-phải-làm trong khi bạn hoàn toàn không muốn. Không có việc gì kinh khủng hơn thế.

Để thay đổi, hãy bắt đầu từ một vài hơi thở giản đơn ngay khi bạn vừa thức dậy. Vẫn nằm trên giường, từ tốn hít thở, nghĩ tới một niềm vui nhỏ đang chờ đón bạn trong ngày. Nếu bạn không thể nghĩ ra chuyện gì, thì việc bạn vẫn được thức dậy hôm nay cũng là một điều may mắn.
Hãy hít thở trong niềm hân hoan đó.

Cùng niềm hân hoan đó mà trở mình thức dậy.

Đừng để mình nằm lăn lộn, ủ ê và mỏi mệt trên giường. Hãy dứt khoát bước ra khỏi thước nệm êm ấm đó, gấp gọn chăn, xếp lại gối, bước vào phòng tắm làm vệ sinh cá nhân… Nên nhớ rằng, việc trì hoãn thêm đôi chút thời gian để vạ vật ngủ nướng không khiến bạn đỡ buồn ngủ hay cảm thấy khoẻ khoắn hơn. Đó chỉ là thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức và làm tinh thần bạn yếu đuối đi.

Mọi tư thế đều cần luyện tập. Kể cả tư thế thức dậy đúng. Việc luyện tập nào ban đầu cũng sẽ khó khăn và gây chán nản. Nhưng về lâu dài, chúng sẽ trở thành thói quen của bạn và đến một cách tự nhiên.

Hãy nghĩ đến những buổi sáng thức dậy với toàn “Ki tích cực”, nghĩ đến những hơi thở tươi mới mà ta hít thở lúc bình minh, nghĩ đến lúc được gặp một người ta mến, làm một việc mà ta thích, tập một môn võ mà ta thấy hợp, như là Ki-Aikido.

Và bước ra khỏi giường, trong một “tư thế thức dậy đúng”. Đúng từ tinh thần tới thể xác. Và nói:

” おはようございます。”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *