Khi chúng ta muốn hoàn thành những mục tiêu trong cuộc sống, thì việc có được một niềm khát khao mãnh liệt là rất quan trọng. Tuy nhiên, trong thực tế, đôi khi mọi chuyện lại không diễn ra theo mong muốn của chúng ta, như khi chúng ta lần mò để cài khuy áo.

Có một số người nghĩ rằng, “Tôi đang thực sự vô cùng mong muốn điều này, tại sao mãi mà tôi không thể đạt được nó?”.

Hôm trước, tôi có nhìn thấy hai người đàn ông trên tàu Shinkanshen. Một người có vẻ như là sếp, nhìn khá hung dữ, còn một người có vẻ như là chàng nhân viên trẻ của ông ta. Tuy nhiên, dường như là có sự hiểu lầm gì đó và anh chàng nhân viên đã mua nhầm bento (hộp cơm trưa) cho sếp của mình. Ông sếp đã làm bẩn quần áo của mình vì hộp cơm đó và bực tức quát lên, “Trời ạ! Cậu biết ai là người đã mua cái hộp cơm bẩn thỉu này rồi đấy? Mang cho tôi ít nước đến đây!”

Chàng trai trẻ cuống cuồng chạy đi và nói “Tôi sẽ quay lại ngay!”, nhưng mãi mà anh ta vẫn chưa quay lại. Ông sếp thì vô cùng bực tức, và trong lúc đó thì đám vết bẩn vẫn tiếp tục chảy dài trên quần áo của ông ta.

“Tôi đã về rồi đây ạ!”, chàng nhân viên vừa thở hổn hển vừa đưa ông sếp một chai nước.

Tôi hiểu rằng ông sếp muốn một ít khăn ướt hoặc giấy ướt để chùi vết bẩn càng nhanh càng tốt, chứ không phải là một chai nước để uống.

Tôi cho rằng, đó là lỗi của ông sếp khi ông ta không đưa ra yêu cầu một cách chính xác, về phần chàng trai trẻ thì nghĩ rằng “Chết thật, mình lại phạm sai lầm rồi!”, và với tâm lý hoảng sợ như vậy, anh ta không thể nắm bắt được nguyên nhân vì sao mà ông sếp lại yêu cầu mang nước đến.

Nếu chúng ta không thể đưa ra quyết định một cách chính xác, có thể là vì Ki của chúng ta đang rơi vào tình trạng bế tắc. Chúng ta muốn làm tốt nhất có thể, nhưng chúng ta có thể dễ dàng rơi vào tình trạng “Ki bị bế tắc” mà không hề hay biết.

Khi chúng ta vướng mắc vào một vấn đề nào đó, chúng ta sẽ không thể nhìn mọi sự với tầm nhìn bao quát. Tâm trí của chúng ta mất đi sự linh hoạt, do đó sự nhìn nhận của chúng ta trở nên cục bộ thay vì có được cái nhìn toàn cảnh.

Điều quan trọng ở đây là luôn luôn giữ cho dòng chảy của Ki được thông suốt, không được để nó bế tắc. Khi Ki thông suốt, chúng ta có thể sử dụng tâm trí của mình một cách tự do và thoải mái. Đây là điều quan trọng nhất cần nhắc đến khi liên hệ giữa Ki và tinh thần. Khi bám chấp vào điều nào đó, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái “Ki bị bế tắc”, thực sự thì đây sẽ luôn là một thử thách rất lớn trong cuộc đời của chúng ta.

Vấn đề là, chúng ta thường xuyên không chú ý đến tình trạng “Ki bị bế tắc” của mình. Nếu chúng ta không thể nhận ra nó, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể thay đổi để cải thiện tình trạng này. Và vì thế, chúng ta cần học cách nhận biết cả hai cảm giác “Ki được thông suốt” và “Ki bị bế tắc”.

“Ki được thông suốt” vốn là một trạng thái tự nhiên và thực sự thì không cần một cảm giác đặc biệt nào để cảm thấy nó.. Ví dụ như khi chúng ta đang khỏe mạnh, chúng ta sẽ không hề cảm thấy điều gì bất thường. Tuy nhiên, chúng ta nhận biết được cảm giác “món ăn này thật ngon” hay khi chúng ta “phấn khởi và hạnh phúc”.

Chúng ta cũng có thể nhận biết được cảm giác “Ki được thông suốt”, ví dụ như khi chúng ta có thể cảm giác được mọi vật đang ở xung quanh mình.Khi “Ki bị bế tắc”, tầm nhìn của chúng ta trở nên hạn hẹp và không thể cảm nhận được những gì xung quanh mình.

Một ví dụ khác là khi chúng ta có thể cảm giác được “toàn bộ thân thể”. Khi “Ki được thông suốt”, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất nhờ có được sự nhìn nhận toàn cảnh. Khi chúng ta chỉ cảm thấy một phần nhỏ, thì “Ki bị bế tắc”.

Nói đến thân thể, thì khi chúng ta sử dụng được toàn bộ thân thể, và cảm giác mọi bộ phận hợp nhất làm một, thì đó là “Ki được thông suốt”. Còn khi chúng ta chỉ sử dụng một phần thân thể, như là chỉ di chuyển từ cánh tay, thì “Ki bị bế tắc”.

Thông qua việc luyện tập Ki-Aikido, chúng ta có thể nắm bắt được cả hai cảm giác “Ki được thông suốt” và “Ki bị bế tắc”, và chúng ta có thể tái hiện lại cảm giác tốt hơn trong hai cảm giác đó. Rất nhiều vận động viên đã đến với Shinshin Toitsu Aikido để học hỏi điều này.

Hãy cùng tận hưởng niềm vui khi luyện tập Ki-Aikido cùng nhau và học cách ứng phó với tình trạng “Ki bị bế tắc”.

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2018/01/dealing-with-st.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Leave a Reply