Chúng ta đang tiến rất gần về kỳ thi kyu thường niên của CLB Ki Aikido Hà Nội. Đây là dịp để các học viên được nhìn nhận và đánh giá (cả khách quan và chủ quan) về quá trình luyện tập vừa qua của mình. Cũng là dịp mà các nam thanh nữ tú háo hức chuẩn bị và mong ngóng được đổi màu đai, được lên màu quần (tức mặc hakama).

Trong không khí náo nức và nhộn nhịp đó, chúng ta vẫn nên giắt túi vào lưu ý sau, để có được kỳ thi lên kyu trọn vẹn nhất nhé.

1. HOÀN TẤT VÀ KIỂM TRA LẠI THÔNG TIN ĐĂNG KÝ

Hãy liên hệ với Ban Quản Lý để chắc chắn những thông tin đăng ký của bạn hoàn toàn chính xác. Bạn sẽ không muốn xảy ra các trường hợp như tới ngày thi mới biết: không có tên mình trong danh sách, ghi sai tên, tuổi hay thông tin cá nhân (những thứ sẽ được gửi qua Nhật để cấp bằng cho bạn). Một lần kiểm tra hoàn tất trước ngày thi chính thức diễn ra sẽ giúp bạn tránh được các phiền toái này.

2. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM THI

Vì lý do quá đông thành viên tham dự, nên các phần thi sẽ được phân bổ trong nhiều ngày, tại nhiều cơ sở. Do đó, hãy chắc chắn bạn đã ghi nhớ chính xác ngày – giờ thi của mình. Lưu lại chúng trong điện thoại, laptop, dán giấy note trước bàn làm việc, hoặc thậm chí nhờ gia đình hay bạn bè nhắc nhở giùm. Tránh trường hợp một ngày đẹp trời bạn thức dậy và nhận ra cả dojo đã thi xong ngày hôm qua, nhé.

3. UKE CỦA BẠN LÀ AI?

Họ tên Uke của bạn đã được ghi rõ ràng khi đăng ký thi kyu rồi chứ? Sức khoẻ và tâm trạng của Uke bạn vẫn ổn định đó chứ? Hãy để ý tới Uke của mình nhiều hơn. Tập luyện với nhau nhiều hơn, quan tâm hỏi han nhiều hơn. Đó không chỉ là người – cùng – thi với bạn, mà đó sẽ là trợ thủ đắc lực cho phần thi của bạn. Một Uke điềm tĩnh, nhuần nhuyễn đòn thế, plus Ki…. sẽ giúp bạn rất nhiều trong ngày thi đó.

4. TẬP LUYỆN NHƯ BÌNH THƯỜNG

Đừng tập quá sức, cũng đừng tập ít hơn. Đừng để suy nghĩ rằng chỉ còn một (vài) ngày nữa là thi kyu nuốt mất sự điềm tĩnh của bạn. Các động tác, đòn thế là điều bạn đã tập luyện không ngừng trong suốt thời gian qua. Giờ là lúc cần nhất ở bạn tinh thần vững vàng và nhẹ nhõm để bước vào kỳ thi với trạng thái tốt nhất. 

5. TRÁNH TỐI ĐA CHẤN THƯƠNG

Chấn thương rất thường xảy ra ngay trước kỳ thi. Lý do thường thấy là mọi người tập luyện quá hăng say và thường vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Việc miệt mài luyện ngã trước hay tập dượt đòn thế (trong tâm lý căng thẳng) cũng có thể dẫn tới chấn thương.

Nên nhớ rằng một khi gặp chấn thương (từ nhẹ tới nặng) thì bạn cũng không thể tham gia kỳ thi hoặc đạt phong độ tốt nhất trong kỳ thi được. Do đó, cố gắng tránh tối đa việc chấn thương. Nếu có gì khúc mắc trong luyện tập hay cảm thấy khó chịu, hãy hỏi ý sensei, hoặc dừng lại.

6. KOKYU HO LÀ THẦN DƯỢC

Điều này Koichi Tohei sensei đã nói trong cuốn “Thở-có-Ki“, và chúng đặc biệt đúng đắn vào những ngày trước kỳ thi kyu. Bạn sẽ thấy mình còn thiếu sót nhiều thứ. Bạn ước mình đã luyện tập sớm và chăm chỉ hơn. Bạn hy vọng kỳ thi kyu lùi lại vài ngày/tháng nữa. Tuy nhiên, điều tốt nhất bạn có thể làm, chỉ là hãy để ý Kokyu ho (Hít thở) nhiều hơn.

Hít thở trước khi đi ngủ, mỗi buổi sáng thức dậy, trước và sau những giờ tập Ki Aikido, và đặc biệt là ngay trước kỳ thi kyu của bạn.

Kokyu ho không giúp bạn ăn gian kết quả, nhưng sẽ góp phần khiến tâm trạng bạn bình ổn, tĩnh tại hơn. Nhờ đó, bạn sẽ đạt được trạng thái tốt nhất trong lúc thi.

Cuối cùng, chúc bạn luôn “plus Ki” trong những ngày thi cuối cùng của năm 2018 nhé!

Leave a Reply