Liên hệĐăng ký tập

Xây Dựng Mối Quan Hệ – CLB Ki Aikido Hà Nội

11/06/2012

Ngoài việc hướng dẫn tại tổng đàn Hiệp Hội Shinshin Toitsu Aikido, tôi còn là một giảng viên bán thời gian tại Đại học Keio. Trong những buổi hướng dẫn với các học viên ở những độ tuổi khác nhau, người lớn tuổi thường xuyên phàn nàn rằng, “Tôi không thể hiểu được giới trẻ ngày nay. Bọn chúng luôn luôn làm những việc ngớ ngẩn.” Tuy nhiên, không phải người trẻ nào cũng vậy, vẫn có những người trẻ rất tuyệt vời.

Có một học viên trẻ tuổi đã đến tham gia lớp hướng dẫn của tôi 10 năm về trước. Cậu ấy quan tâm đến võ thuật nhưng dường như lại không đủ dũng cảm để đăng ký tham gia một Dojo nào, nhưng cậu ấy đã đến lớp hướng dẫn Aikido của tôi.

Một năm sau, tôi nhận được một lá thư cảm ơn viết tay rất lịch sự từ cậu ấy, trong thư cậu ấy kể lại mình đã ấn tượng thế nào với các buổi hướng dẫn Aikido và ích lợi của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của mình. Thậm chí sau khi tốt nghiệp đai học, mỗi năm tôi vẫn đều đặn nhận được một tấm thiệp chúc mừng năm mới, một tấm thiệp chào mùa hè và một lá thư cập nhật về cuộc sống của cậu ấy.

Năm nay, cậu ấy đã bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Tôi nghĩ mình sẽ hỗ trợ cậu ấy tối đa trong khả năng của mình. Ngẫm nghĩ lại thì mối quan hệ của chúng tôi đã phát triển được như bây giờ là nhờ sự cố gắng đều đặn và đúng mực của cậu ấy.

Dù bạn có muốn xây dựng một mối quan hệ đến thế nào, đôi khi vẫn có những lúc mà bạn không thể làm việc đó hay thậm chí là duy trì mối quan hệ đó. Một mối quan hệ không thể mua được bằng tiền. Một mối quan hệ cần được phát triển một cách cẩn trọng và chu đáo. Con người thường có xu hướng hờ hững với những thứ dễ đạt được. Nếu bạn vừa mới gặp ai đó ở lớp, thì việc đó không làm cho bạn có cảm giác đó thực sự là một mối quan hệ cần lưu tâm.

Thậm chí ngay trong thế giới rộng lớn này, việc tôi trở thành giảng viên bán thời gian tại Đại học Keio, cũng như việc chàng trai trẻ vào học ở trường và đến lớp hướng dẫn Aikido của tôi, có thể coi là một sự trùng hợp hay một mối nhân duyên lớn. Chỉ cần có một chút gì đó thay đổi, một sự việc nào đó hơi khác đi, cuộc hội ngộ đó đã không trở thành hiện thực.

Bằng cách suy nghĩ theo hướng như vậy, bạn sẽ thật sự trân trọng các mối quan hệ.

Nếu bạn luôn cân đo đong đếm thiệt hơn khi đến với một ai đó, thì bạn sẽ cư xử chỉ dựa trên những lợi ích cá nhân mà bạn có thể đạt được. Việc này rõ ràng không thể coi là cách xây dựng một mối quan hệ, và sẽ chẳng có sự hợp tác nào được diễn ra cả.

Trong trường hợp của chàng thanh niên này, tôi nghe nói rằng cha mẹ cậu ấy đã dạy dỗ cậu ấy từ nhỏ về tầm quan trọng của việc duy trì và phát triển một mối quan hệ, và nhờ đó cậu ấy vẫn luôn nhớ về điều đó khi trưởng thành, dù lúc đó cậu ấy đã không còn sống cùng bố mẹ. Và có vẻ như cậu ấy thích viết thư tay, đó thực sự là một thói quen rất tuyệt vời. Chắc chắn rằng còn rất nhiều người khác muốn duy trì mối quan hệ với cậu ấy. Nền tảng cho sự thành công của chàng trai trẻ này thực sự đã được chính cậu sắp đặt rồi.

Điều cốt lõi trong việc xây dựng một mối quan hệ là Khí cần được trao đổi qua lại. Ví dụ, chỉ là việc gửi một tấm thiệp mỗi năm cũng có nghĩa rằng bạn chưa hề quên người bạn đó và bạn vẫn luôn trân trọng những sự giúp đỡ từ người bạn của mình. Nhưng nhiều khi, có những gia đình mà mọi người gặp nhau hàng ngày nhưng lại không hề có sự trao đổi về Khí.

Khí được gửi tới người khác bằng cách nào? Có vô vàn các cách khác nhau và viết thư là một ví dụ. Bây giờ bạn còn trao đổi Khí với những người đã từng giúp bạn một lần nào đó không?

Nguồn: http://www.shinichitohei.com/english/2012/06/building-relati.html

Dịch: Phạm Đức Dũng

Bài viết tương tự

Sức Mạnh Của Tinh Thần 11 Tháng Sáu, 2014 Trong tiếng Nhật, những từ như “thép” hay “sắt” thường được dùng để miêu tả sức ...
Kiên Quyết Từ Bỏ Các Lựa Chọn Khác 30 Tháng Mười, 2011 Việc phải quyết định thường làm chúng ta căng thẳng, mệt mỏi. Một quyết định đư...
Lái xe có Ki Khi còn là uchideshi của thầy Koichi Tohei, tôi làm tài xế riêng cho thầy hàng ngày. Tuần 1 lần, tôi...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *